Tìm hiểu về những ham muốn tình dục ở tuổi dậy thì

Độ tuổi dậy thì là độ tuổi có những biến động lớn về mặt tâm sinh lý cũng như sự phát triển của cơ thể. Đây là giai đoạn khá nhạy cảm của cuộc đời. Ở tuổi dậy thì những biến đổi trong cơ thể khiến các em tò mò về mọi thứ trên người mình. Và chuyện ham muốn tình dục ở độ tuổi này theo các bác sĩ là chuyện bình thường. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này qua bài viết sau đây nhé.

Ham muốn tình dục ở độ tuổi dậy thì

Bước chân vào độ tuổi vị thành niên, là khi cơ thể bắt đầu có những biến đổi về tâm sinh lý do ảnh hưởng của các hoóc môn sinh dục. Cộng với những biến đổi khi cơ thể trưởng thành như : có ngực ở bé gái và bắt đầu có râu ở nam. Bản năng tình dục ở trẻ được hình thành từ 2 yếu tố là sự biến đổi bên trong và những những tác động từ bên ngoài như phim ảnh, sách báo, giáo dục gia đình.
tim-hieu-ve-nhung-ham-muon-tinh-duc-o-tuoi-day-thi4 Vì vậy các em trai, em gái khi bước vào tuổi vị thành niên đều biểu hiện giới tính rất đặc trưng. Biểu hiện ham muốn tình dục ở độ tuổi này cũng là tự nhiên nhưng các em cần được giáo dục đúng cách để tự bảo vệ bản thân.

Hiện tượng thủ dâm ở tuổi dậy thì

Nhiều bậc phụ huynh cảm thấy lo lắng khi phát hiện con em mình lén lúc có hành động thủ dâm. Vậy thủ dâm là như thế nào? Có lợi hay có hại?

Thủ dâm là hành động tự kích dục tìm khoái cảm trên chính cơ thể mình. Do tác động môi trường bên ngoài ( sách bao, phim ảnh… ) cộng với sự tò mò khám phá cơ thể nên các em thường có hành vi thủ dâm. Các chuyên gia tâm lý cho rằng hành vi này là biểu hiện sự hình thành xu hướng tình dục khác giới.

tim-hieu-ve-nhung-ham-muon-tinh-duc-o-tuoi-day-thi5

Các bậc phụ huynh không nên quá lo lắng hay có thái độ giận dữ khi phát hiện hành vi này ở con mình. Điều quan trọng là giúp cho con mình hiểu rõ về vấn đề thủ dâm và những tác hại của nó. Đây là hành vi bình thường để giải phóng những xung năng trong cơ thể. Nhưng đây không phải là cách duy nhất để giúp các em giải tỏ nguồn xung năng trong cơ thể. Cha mẹ nên hướng con em mình theo những hoạt động thể thao lành mạnh để giúp giải tỏa nguồn năng lượng này.

Biểu hiện ở nam

Hiên tượng cương cứng tự nhiên về sáng là hiện tượng bình thường ở tuổi thanh thiếu niên. Đây là hiện tượng thường xảy ra ở trẻ khi mơ thấy chuyện tình ái và tỉnh dậy lúc có cảm giác sắp xuất tinh. Hiện tượng này còn liên quan đến sự dao động của nồng độ testosterone trong ngày. Nồng độ testosterone đạt mức cao nhất vào khoảng 4 -6 giời sáng.

tim-hieu-ve-nhung-ham-muon-tinh-duc-o-tuoi-day-thi3

Hầu hết nam thanh niên đều có những biểu hiện như trên nhưng sẽ giảm dần theo tuổi.

Biểu hiện ở nữ

tim-hieu-ve-nhung-ham-muon-tinh-duc-o-tuoi-day-thi1

Các em gái thường trải qua rất nhiều thay đổi về mặt tâm sinh lý và cơ thể ở độ tuổi dậy thì. Những thay đổi này diễn ra ở mức độ khác nhau vào những thời điểm khác nhau. Độ tuổi dậy thì ở các em gái thường từ 10 – 14 tuổi.

Tạm kết

Những biểu hiện ham muốn tình dục ở trẻ trong độ tuổi dậy thì là hoàn toàn tự nhiên và vô hại. Nhưng các em cần được giáo dục và định hướng đúng cách để không tự gây hại cho bản thân. Nên kiềm chế sự ham muốn tình dục quá mức bằng cách tập trung nhiều hơn vào học tập, thể thao, vui chơi, công tác xã hội.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *