Phương pháp phẫu thuật cắt polyp cổ tử cung

Polyp cổ tử cung là một trong những căn bệnh phụ khoa rất thường hay gặp ở phụ nữ lứa tuổi 40 trở lên. Polyp cổ tử cung được hình thành từ sự phát triển quá mức của các tế bào lát mặt bên trong tử cung. Các tế bào này có thể nằm bên trong cũng như trượt ra ngoài lỗ tử cung để đi vào âm đạo. Đây là căn bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu người bệnh không tiến hành thăm khám và điều trị kịp thời.

Để điều trị căn bệnh này, rất nhiều bệnh viện đã sử dụng phương pháp phẫu thuật cắt polyp cổ tử cung. Đây được xem là phương pháp tốt nhất có thể điều trị và lấy tế bào polyp ở cổ tử cung ra ngoài. Cụ thể về phương pháp này như thế nào? Mời bạn đọc theo dõi bài viết bên dưới để hiểu rõ hơn.

phuong-phap-phau-thuat-cat-polyp-co-tu-cung.jpg2

Nhiều nghiên cứu cho thấy, polyp cổ tử cung là một tổn thương lành tính. Tuy nhiên, căn bệnh này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của phụ nữ. Đặc biệt là quá trình sinh hoạt tình dục, khả năng sinh con. Nhiều trường hợp Polyp cổ tử cung gây biến chứng thành bệnh ung thư cổ tử cung. Chính vì thế, tiến hành điều trị bệnh kịp thời là vô cùng cần thiết với các chị em phụ nữ lúc này.

Phương pháp phẫu thuật cắt polyp cổ tử cung

Cắt polyp cổ tử cung là một thủ thuật ngoại khoa. Phương pháp này được thực hiện nhằm loại bỏ những tổn thương ngay tại polyp cổ tử cung. Đây là một trong những phương pháp tiên tiến, hiện đại trong việc điều trị bệnh polyp cổ tử cung.

phuong-phap-phau-thuat-cat-polyp-co-tu-cung.jpg3

Phương pháp phẫu thuật cắt polyp cổ tử cung được áp dụng rộng rãi tại cơ sở y tế uy tín, chất lượng. Để thực hiện được phương pháp này cần phải có nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó, cơ sở vật chất kỹ thuật cùng trang thiết bị y tế hiện đại là điều rất cần thiết. Tuy nhiên, yếu tố quan trọng nhất, đó chính là đội ngũ bác sĩ có chuyên môn và tay nghề cao. Đây là những yêu cầu để việc phẫu thuật cắt polyp cổ tử cung diễn ra thuận lợi và thành công.

Hiện tại có rất nhiều phương pháp phẫu thuật cắt polyp cổ tử cung. Chẳng hạn như kỹ thuật laser, nội soi, các phương pháp cắt truyền thống, phương pháp sử dụng kỹ thuật dao LEEP.

1 – Phương pháp mổ polyp cổ tử cung nội soi

Bằng các thiết bị nội soi, phương pháp mổ polyp cổ tử cung nội soi mang lại những hiệu quả thiết thực trong việc điều trị bệnh cho chị em phụ nữ. Tuy nhiên, không phải bệnh nhân nào cũng có thể áp dụng được phương pháp này. Một số bệnh nhân có khối polyp nhỏ, mới hình thành. Họ có thể áp dụng các phương pháp khác để điều trị bệnh.

phuong-phap-phau-thuat-cat-polyp-co-tu-cung.jpg4

Quy trình mổ polyp cổ tử cung: 3 bước

+ Xét nghiệm trước phẫu thuật

+ Thực hiện phẫu thuật mổ polyp cổ tử cung:

 • Hệ thống máy nội soi đã được lắp đặt sẵn. Bác sỹ tiến hành xác định chính xác vị trí các khối polyp cần can thiệp. Điều này được thực hiện dễ dàng thông qua những hình ảnh quan sát được trên màn hình vi tính.
 • Bác sĩ sử dụng các thiết bị chuyên dụng can thiệp. Đồng thời, bác sĩ sẽ tiến hành cắt và loại bỏ hoàn toàn chân và cuống polyp.

+ Chăm sóc sau phẫu thuật

phuong-phap-phau-thuat-cat-polyp-co-tu-cung

 – Ưu điểm:

 • Bệnh nhân không cần mổ bụng nên có thể hạn chế tối đa nguy cơ nhiễm trùng.
 • Mang tính thẩm mỹ cao sau khi phẫu thuật.
 • Hiệu quả sau khi tiến hành phẫu thuật sẽ rất cao.
 • Xác định chính xác vị trí các khối u polyp cần can thiệp. Điều này giúp tránh gây ra những tổn thương không cần thiết.

Nhược điểm:

 • Phương pháp này sẽ gây đau đớn cho bệnh nhân.
 • Thời gian phục hồi bệnh sau khi phẫu thuật sẽ rất lâu

2 – Phương pháp cắt polyp cổ tử cung bằng kỹ thuật dao LEEP

Phương pháp phẫu thuật cắt polyp cổ tử cung bằng kỹ thuật dao LEEP mang lại nhiều hiệu quả tối ưu,. Phương pháp này được rất nhiều chị em phụ nữ mong muốn lựa chọn thực hiện. Tuy nhiên, chỉ những bệnh nhân mắc bệnh ở mức độ nặng mới có thể tiến hành thực hiện bằng phương pháp này. Việc thực hiện cũng cần phải có sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

phuong-phap-phau-thuat-cat-polyp-co-tu-cung.jpg1

Quy trình mổ polyp cổ tử cung:

+ Kỹ thuật sử dụng dao LEEP dựa trên nguyên lý sử dụng sóng điện cao tần. Thông qua dây kim loại nhỏ Loop sản sinh ra các tia điện từ.

+ Chúng giúp tác động trực tiếp lên vùng cổ tử cung bị polyp.

+ Từ đó chúng phá hỏng tổ chức polyp. Đồng thời thúc đẩy hình thành lớp tế bào mới ở bề mặt cổ tử cung.

 – Ưu điểm:

 • Không gây đau đớn cho bệnh nhân
 • Thời gian điều trị nhanh chóng mà vẫn đảm bảo được sự an toàn
 • Người bệnh nhanh chóng phục hồi. Đồng thời, không làm ảnh hưởng đến các cơ quan xung quanh cổ tử cung
 • Bệnh nhân chỉ cần nghỉ ngơi một vài tuần là có thể hồi phục.
 • Việc sinh hoạt vợ chồng sẽ diễn ra bình thường sau khi bệnh nhân khỏi bệnh.
 • Mang tính thẩm mỹ cao sau khi phẫu thuật.

Nhược điểm:

 • Chi phí điều trị sẽ rất cao. Không phải bệnh nhân nào cũng có đủ điều kiện để thực hiện.
 • Đôi khi việc cắt khối polyp cổ tử cung không triệt để hoàn toàn. Bệnh nhân sẽ đứng trước nguy cơ bệnh tái phát trở lại.

Có thể bạn quan tâm:

Với 2 phương pháp phẫu thuật cắt polyp cổ tử cung tiêu biểu được nêu ra, chắc chắn các chị em phụ nữ đã hiểu hơn về căn bệnh polyp cổ tử cung cũng như phương pháp điều trị. Với bất kỳ căn bệnh nào cũng vậy, việc điều trị bệnh cần phải tuân thủ theo các chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Vấn đề mà chị em cần quan tâm lúc này là lựa chọn cho mình một địa chỉ thăm khám bệnh uy tín, chất lượng. Ngoài ra, sau khi phẫu thuật cắt polyp cổ tử cung, bệnh nhân nên xây dựng cho mình một chế độ ăn uống hợp lý và nghỉ ngơi phù hợp. Đây là cách tốt nhất để hỗ trợ giúp bệnh nhanh chóng phục hồi.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *