Nguyên nhân gây tinh trùng đông đặc và cách chữa trị

Tình trạng tinh trùng đông đặc làm tăng khả năng gây vô sinh ở nam giới nếu không được nhận biết và điều trị kịp thời. Vậy nam giới đã xác định được nguyên nhân gây tinh trùng đông đặc và cách điều trị nhanh chóng hay chưa? Cùng tham khảo ý kiến chuyên gia nam học về vấn đề “thầm kín” này nhé.

Nguyên nhân gây tinh trùng đông đặc và cách chữa trị

Sử dụng bia, rượu, chất kích thích là nguyên nhân gây tinh trùng đông đặc ở nam giới

Ở nam giới bình thường sau khi xuất tinh ra ngoài môi trường khoảng 5-10 phút tinh dịch sẽ  có hiện tượng hóa lỏng ra. Vì vậy nếu nhận thấy tinh dịch có biểu hiện lạ như đông đặc, xuất hiện những hạt trắng nhỏ như hạt gạo, cứng,… Đây là một số biểu hiện của chứng tinh trùng đông đặc ở nam giới. Tình trạng này kéo dài khiến cho tinh trùng di chuyển chậm hơn về phía trước và dễ bị chết yểu. Đây được xem là một trong số những nguyên nhân gây khó khăn cho quá trình thụ thai và ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của nam giới.

Nguyên nhân gây khiến tinh trùng đông đặc

Theo các chuyên gia nam học nhận định rằng hiện tượng tinh trùng đông đặc không phải là trường hợp hiếm gặp. Đây là nguyên nhân điển hình gây ra chứng vô sinh hiếm muộn ở nam giới. Như các chuyên gia đã phân tích thì tình trạng tinh trùng đông đặc có rất nhiều nguyên nhân gây ra và được xác định là do 3 nguyên nhân cơ bản như sau:

Nguyên nhân gây tinh trùng đông đặc và cách chữa trị

Không ít nam giới đã và đang rơi vào tình trạng tinh trùng bị đông đặc, vón cục

– Thứ nhất: Hiện tượng tinh dịch đông đặc có thể do nam giới mắc một số bệnh lý như thận yếu, thận hư. Dẫn đến chức năng sinh lý và chất lượng tinh trùng bị suy giảm. Nên khiến cho tình trạng tinh trùng bị đặc quánh lại

– Thứ hai: Nguyên nhân này được xác định là tùy vào cơ địa nam giới mà tình trạng này cũng có thể xảy ra.

– Thứ ba: Yếu tố tâm lý cũng gây ảnh hưởng đến chất lượng của tinh trùng và khả năng xuất tinh ở nam giới. Tâm lý mệt mỏi, căng thẳng lâu ngày cũng là một nguyên nhân điển hình khiến cho nam giới mắc chứng xuất tinh đông đặc.

Có một số trường hợp nam giới phải mất từ 3-30 phút mới có thể xuất tinh được nhưng tinh dịch không thể hóa lỏng. Thậm chí còn gây hiện tượng đau rát, khó chịu, có thể xuất tinh có lẫn tia máu. Tình trạng này kéo dài có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống nam giới và gây khó khăn trong đời sống chăn gối vợ chồng. Ngoài ra chúng còn khiến cho nam giới trở nên mệt mỏi và tự ti. Chính vì vậy cần phải cải thiện ngay tình trạng này một cách nhanh chóng. Vậy Xuất tinh muộn là gì, có sao không?

Thông thường chúng ta vẫn hay nhầm lẫn giữa tinh trùng vón cục và tinh trùng đông đặc. Dẫn đến quá trình điều trị của nam giới gặp không ít khó khăn. Qua đây chúng tôi đưa ra một số nhận biết cơ bản về 2 bệnh này như sau:

+ Tinh dịch đông đặc: Chất nhầy trong tinh dịch đặc quánh, không có dấu hiệu hóa lỏng hoặc chỉ hóa lỏng 1 phần nhỏ không đáng kể. Tinh dịch đông đặc khiến cho tinh trùng không thể “thoát” ra bên ngoài để đi vào môi trường âm đạo. Biểu hiện cơ học: đau đớn khi giao hợp, lâu dần dẫn đến “ngại yêu”, lãnh cảm,..

+ Tinh trùng vón cục: Khi xuất tinh, tinh dịch thường bị vón thành những hạt như hạt cơm, hơi mịn như bột. Tinh dịch vón cục là nguyên nhân khiến cho tinh trùng suy yếu và chết yểu, không thể di chuyển sâu vào môi trường âm đạo. Nam giới vẫn có đời sống sinh hoạt tình dục bình thường, vẫn có ham muốn và hưng phấn thoải mái.

Cách chữa trị chứng tinh trùng đông đặc ở nam giới

Để điều trị chứng tinh trùng đông đặc có hiệu quả tốt nhất nên dựa trên những nguyên nhân gây ra bệnh để điều trị. Căn bệnh này thường được áp dụng 2 phương pháp điều trị cơ bản sau đây:

# Tây y:

Dựa trên từng nguyên nhân gây bệnh khác nhau các chuyên gia sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp. Ví dụ nếu tinh trùng đông đặc do viêm túi tinh hoặc bộ phận sinh tinh. Thì các bác sĩ sẽ đưa ra đơn thuốc hoặc áp dụng các phương pháp điều trị bằng kỹ thuật như vật lý trị liệu, phẫu thuật ngoại khoa để khống chế viêm nhiễm.

Sau khi đưa kỹ thuật điều trị vào nam giới có thể điều chỉnh quá trình sinh tinh dựa theo quá trình vật lý trị liệu. Bên cạnh đó các bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp điều chỉnh nội tiết tố, điều trị thần kinh và nâng cao số lượng cũng như chất lượng tinh trùng.

Nguyên nhân gây tinh trùng đông đặc và cách chữa trị

Chủ động thăm khám khi có dấu hiệu bất thường về tinh dịch trong thời gian dài

# Đông y:

Còn đối với Đông y thì hiện tượng tinh trùng đặc chủ yếu là do thận dương, khí hư, âm kém. Vì vậy tình trạng hoạt huyết, bổ thận tráng dương là phương pháp thường được sử dụng nhất. Tùy vào tình trạng bệnh và cơ địa mỗi người mà các bác sĩ sẽ đưa ra đơn thuốc khác nhau dựa trên kết quả bắt mạch. Các vị thuốc chính gồm: Đào nhân, xích thược, sơn thù, bạch linh, hoài sơn, trạch tả, đan bì, hồng hoa…

Bên cạnh đó nam giới cần dựa trên những nguyên nhân gây tinh trùng đông đặc để cải thiện chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý. Không được chủ quan với biểu hiện ban đầu của bệnh để tránh hậu quả nghiêm trọng về sau.

Bạn muốn xem thêm:

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *