Các phương pháp điều trị bệnh u xơ tử cung hiệu quả

Ở Việt Nam, với con số thống kê của Bộ Y tế thì có đến 30% phụ nữ trong độ tuổi từ 30 – 50 mắc bệnh u xơ tử cung. Đồng thời,  tỷ lệ này càng tăng lên đến gần 70% đối với phụ nữ ở ngoài độ tuổi 50. Trên thế giới, các chuyên gia sức khỏe đã khảo sát, cứ 5 phụ nữ thì có 1 người u xơ cổ tử cung. Theo họ, tỉ lệ này sẽ càng tăng cao nếu phụ nữ đang ở độ tuổi sinh sản. Dường như căn bệnh này đang trở nên rất phổ biến ở phụ nữ.

Tuy nhiên, các chị em cũng không nên quá hoang mang, lo lắng. Bởi đây là căn bệnh có thể chữa trị được nếu bạn phát hiện kịp thời và tìm đúng phương pháp điều trị. Vậy phương pháp nào được áp dụng để điều trị bệnh u xơ tử cung hiệu quả? Đây chính là vấn đề được khá nhiều chị em phụ nữ quan tâm tìm hiểu.

cac-phuong-phap-dieu-tri-benh-u-xo-tu-cung-hieu-qua.jpg1

Bệnh u xơ tử cung ở phụ nữ (Hình ảnh minh họa)

U xơ tử cung là sự hình thành nhanh chóng các cục bướu thịt. Chúng có thể nằm ở bên ngoài hoặc bên trong lòng tử cung. Các mô này sẽ nhanh chóng phát triển nếu chúng gặp điều kiện thuận lợi.

Khi mắc phải căn bệnh này, đa số các chị em đều có triệu chứng khí hư có mùi hôi. Đồng thời, do niêm mạc tử cung bị kích thích nên dịch của khí hư thường trong và loãng. Bên cạnh đó, phụ nữ còn gặp phải hiện tượng rối loạn kinh nguyệt. Chu kỳ hành kinh cũng như thời gian hành kinh sẽ kéo dài hơn bình thường. Các chị em sẽ bị đau bụng kinh dữ dội trong suốt thời kỳ kinh nguyệt. Thậm chí, có người còn bị rong kinh, lượng máu kinh ra rất nhiều. Điều này đã khiến cho không ít phụ nữ cảm thấy mệt mỏi, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Các chị em phụ nữ nên biết, bệnh u xơ tử cung sẽ ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của bạn. Đồng thời với những chị em đã mang thai, khối u xơ sẽ khiến cho thai nhi phát triển không bình thường. Thậm chí, chị em còn đứng trước nguy cơ biến chứng thai, sinh non,…

Các phương pháp điều trị bệnh u xơ tử cung hiệu quả và an toàn

Với những biến chứng nguy hiểm mà bệnh u xơ tử cung gây ra, việc tìm ra phương pháp điều trị bệnh thích hợp là vô cùng quan trọng. Điều này sẽ giúp cho chị em phụ nữ có thể điều trị bệnh hiệu quả . Đồng thời, phụ nữ cũng có thể an tâm hơn, tránh được tình trạng lo lắng, căng thẳng quá mức. Ngoài ra, việc tìm hiểu rõ phương pháp điều trị bệnh còn giúp ích rất nhiều cho phụ nữ trong việc chủ động thăm khám và điều trị căn bệnh này.

cac-phuong-phap-dieu-tri-benh-u-xo-tu-cung-hieu-qua

Các phương pháp điều trị bệnh u xơ tử cung hiệu quả

Dưới đây là những phương pháp được bác sĩ áp dụng điều trị bệnh u xơ tử cung, các chị em có thể tham khảo.

1 – Sử dụng thuốc (Phương pháp nội khoa)

Với những bệnh nhân phát hiện bệnh kịp thời và đang ở mức độ nhẹ, bác sĩ sẽ chỉ định cho người bệnh sử dụng thuốc để điều trị. Đa số các loại thuốc mà bệnh nhân sử dụng sẽ là thuốc giảm đau và một số loại thuốc khác. Chẳng hạn như acetaminophen, ibuprofen,… Khi dùng bất cứ loại thuốc nào, người bệnh cần phải tham khảo ngay ý kiến của bác sĩ. Không được tự ý sử dụng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe mà bệnh cũng không thể chữa trị khỏi được.

cac-phuong-phap-dieu-tri-benh-u-xo-tu-cung-hieu-qua.jpg3

 Phương pháp điều trị bệnh u xơ tử cung bằng thuốc uống

Ưu điểm:

Điều trị được một số triệu chứng bệnh ở mức độ nhẹ, giảm được tình trạng đau đớn cho bệnh nhân.

Nhược điểm

 • Không điều trị được những triệu chứng bệnh nặng.
 • Rất dễ xảy ra tình trạng kháng thuốc nếu người bệnh sử dụng thuốc trong một thời gian dài.
 • Thuốc gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn, ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân.

2 – Phẫu thuật (Phương pháp ngoại khoa)

Phẫu thuật là phương pháp được sử dụng cho những bệnh nhân mắc bệnh u xơ tử cung ở mức độ nặng. Tức người bệnh gặp phải quá nhiều triệu chứng nguy hiểm, bắt buộc phải tiến hành phẫu thuật mới có thể chữa trị được bệnh. Tuy nhiên, việc áp dụng phương pháp này còn tùy thuộc rất nhiều vào nguyện vọng của bệnh nhân.

cac-phuong-phap-dieu-tri-benh-u-xo-tu-cung-hieu-qua.jpg4Phương pháp điều trị bệnh u xơ tử cung bằng phẫu thuật

 • Bóc tách u xơ cổ tử cung: Nếu bệnh nhân muốn tiếp tục có con thì có thể áp dụng phương pháp phẫu thuật này. Tuy nhiên, phụ nữ nên biết, đây là phương pháp điều trị bệnh không dứt điểm. Bệnh sẽ luôn đứng trước nguy cơ tái phát bất cứ lúc nào.
 • Cắt bỏ tử cung: Nếu phụ nữ không có nguyện vọng sinh con nữa, phương pháp này sẽ được các bác sĩ chỉ định. Đây là biện pháp hiệu quả nhất cho các trường hợp khối u có kích thước quá lớn. Đồng thời khối u đã biến chứng quá nghiêm trọng. Khi thực hiện phẫu thuật cắt bỏ tử cung, phụ nữ sẽ vĩnh viễn không thể có con.

3 – FUS MRI (Phương pháp không phẫu thuật)

Đây là phương pháp mới nhất và tiên tiến nhất hiện nay. Tuy nhiên, không phải bệnh nhân nào cũng có thể áp dụng phương pháp này. Chỉ những trường hợp hết sức cần thiết, người bệnh mới được bác sĩ chỉ định điều trị bằng phương pháp FUS MRI  không xâm lấn. Thông qua các thiết bị định vị vị trí của khối u xơ bằng hình ảnh cộng hưởng từ. Bác sĩ sẽ sử dụng sóng siêu âm chiếu trực tiếp vào khối u xơ tử cung để dần dần loại bỏ chúng.

cac-phuong-phap-dieu-tri-benh-u-xo-tu-cung-hieu-qua.jpg5Phương pháp điều trị bệnh u xơ tử cung 

Ưu điểm:

 • Bệnh nhân không cần phải tiến hành phẫu thuật.
 • Không để lại sẹo trên cơ thể và bệnh nhân không phải gây mê
 • Người bệnh có thể phục hồi sau 3-4 tiếng điều trị và không cần phải nằm viện.

Nhược điểm

Không áp dụng được  cho nhiều bệnh nhân. Chỉ có một số đối tượng phù hợp mới có thể áp dụng.

4 – UXTC (Phương pháp tắc mạch)

Sở dĩ u xơ cổ tử cung có thể hình thành và phát triển là do các mạch máu nuôi dưỡng. Phương pháp UXTC sẽ làm tắc hai mạch máu ở cổ tử cung, ngăn không cho lượng máu lưu thông về cơ quan này.

cac-phuong-phap-dieu-tri-benh-u-xo-tu-cung-hieu-qua.jpg7

Phương pháp điều trị bệnh u xơ tử cung

Ưu điểm:

 • Không để lại sẹo cho người bệnh, không can thiếp trực tiếp vào ổ bụng
 • Người bệnh vẫn có thể mang thai và sinh con bình thường.
 • Sức khỏe người bệnh sẽ phục hồi nhanh chóng sau 2-3 ngày điều trị.

Nhược điểm

Bệnh nhân phải thực hiện gây mê. Đồng thời, người bệnh sẽ bị mất nhiều máu.

XEM THÊM:

Với 4 phương pháp điều trị bệnh u xơ tử cung vừa được chúng tôi giới thiệu ở trên, các chị em có thể tìm hiểu và tham khảo thêm. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp ích được phần nào cho các chị em phụ nữ trong việc điều trị bệnh. Chúc chị em phụ nữ luôn luôn khỏe mạnh!

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *